Örverumælingar

Hjá Matís eru stundaðar örverurannsóknir á matvælum, neysluvatni, lyfjum, fóðri og umhverfissýnum, veitt sérhæfð, vönduð og fljót þjónusta og ráðgjöf fyrir opinbera aðila, matvælafyrirtæki, lyfjafyrirtæki, sláturhús og einkaaðila. 

Auk örverumælinga sem ákvarða líftölu með mörgum mismunandi aðferðum þjónustar rannsóknastofa Matís viðskiptavini við mælingar sem:

  • Gefa vísbendingar um hreinlæti
  • Ferskleika
  • Geymsluþol
  • Virkni hagkvæms örverugróðurs
  • Segja til um öryggi vörunnar
  • Kanna sjúkdómsvaldandi örverur

Matís hefur faggildingu frá Swedac, sænsku faggildingastofunni á 30 örveruaðferðum fyrir mælingar á matvælum, vatni, fóðri, umhverfissýnum og lyfjum. (linkar)

Frá NEW York State Department of Health hefur Matís / Reykjavík faggildingu á 2 aðferðum fyrir mælingar á átöppuðu vatni. (linkur)

*Stjörnumerktar mælingar hafa ekki hlotið faggildingu samkvæmt staðlinum ISO 17025

Vatnsaðferðir

  • Líftala við 22°C ( ISO 6222:1999, Std Methods 2017, 9215 D )
  • Líftala  við 35°C ( ISO 6222:1999, Std Methods 2017, 9215 D)
  • Líftala við 37°C (ISO 6222:1999, Std Methods 2017, 9215 D)
  • Kólígerlar  ( ISO 9308-1:1990 )
  • Saurkólígerlar ( ISO 9308-1:1990  )
  • Escherichia coli ( ISO 9308-1:1990/ISO 9808-1:2000/Cor 1:2007 )
  • Enterokokkar  ( ISO 7899-2:2000 )
  • Sulfítreducerandi clostridia  ( ISO 6461-2:1986 )
  • Pseudomonas aeruginosa  ( EN-ISO 16266:2008 )
  • Ger og mygla ( Ph.Eur. 8th Ed, 2.6.12 )
  • Heildargerlafjöldi ( Ph.Eur. 8th Ed, 2.6.12)
  • *Legionella ( ISO 11731: 2008 )

Matvælaaðferðir

  • Líftala við 7°C, 22°C og 30°C ( NMKL 86, 2013  )
  • Kólígerlar  ( NMKL 44, 2004 / NMKL 96, 2009  )
  • Saurkólígerlar (NMKL 44, 2004 / NMKL 96, 2009 )
  • Escherichia coli (NMKL 44, 2004 / NMKL 96, 2009 )
  • Iðragerlar ( Enterobacteriaceae ) ( NMKL 144, 2005 )
  • Presumptive Bacillus cereus ( NMKL 67, 2010 )
  • Coagulasa jákvæðir staphylokokkar  ( NMKL 66, 2009 )
  • Clostridium perfringens ( NMKL 95, 2009 )
  • Listeria monocytogenes jákvæð/neikvæð ( NMKL 136, 2010 )
  • Listeria monocytogenes talning (NMKL 136, 2010 )
  • Salmonella  jákvæð/neikvæð ( NMKL 71, 1999 / ISO 6579:2002/:Amd.1:2007E )
  • Salmonella jákvæð/neikvæð ( NMKL 187, 2016 )
  • *Sulfítreducerandi clostridia ( NMKL 56, 2014 )
  • Hitaþolnar Campylobacter  jákvæð/neikvæð, tegundagreining ( NMKL 119, 2007 )
  • Hitaþolnar Campylobacter ( innanhússaðferð: ÖS 6:2017 )
  • *E.coli O157  jákvæð/neikvæð( NMKL 164, 2005 )
  • *Gram neikvæðir gerlar  í súrmat ( Innanhússaðferð)
  • *Hitaþolnir gerlar ( NMKL 86, 2013 )
  • *Líftala, sérhæfð  áhellingaraðferð, yfirborðssáning á járnagar (NMKL 184, 2006)
  • *Líftala, svartar kólóníur á járnagar (NMKL 184, 2006)
  • *Mjólkursýrugerlar ( NMKL 140, 2007 )
  • Myglu og gersveppir ( NMKL 98, 2005, mod )
  • *Roðagerlar  (H.P. Dussault and R.A. Lachance, 1952 )
  • *Sjúkdómsvaldandi Vibrio ( NMKL 156, 1997 )
  • B-glucuronidasa jákvæðir E.coli ( ISO TC 16649-3:2005 )
  • *Aeromonas ( NMKL 150, 2004 )

Lyfjaaðferðir og aðferðir fyrir vatn til lyfjagerðar.  Heimildir: European pharmacopoeia

  • Líftala við 30°C ( Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.12 )
  • Ger og mygla 22°C ( Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.12)
  • Escherichia coli  jákvæð/neikvæð ( Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.13 )
  • Salmonella  jákvæð/neikvæð (Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.13 )
  • Pseudomonas aeruginosa   jákvæð/neikvæð (Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.13 )
  • Staphylococcus aureus   jákvæð/neikvæð ( Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.12 )
  • *Gallþolnar gram neikvæðar bakteríur (Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.13 )
  • *Athugun á dauðhreinsun á lyfjum (Ph. Eur. 8th Ed. 2.6.1 )